Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một đề tài đã quá thân thuộc với những ai yêu thích thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử hào hùng mỹ thuật nhân loại, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh hoa của đa số nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, tò mò & phát minh sáng tạo. Đồng thời những phát minh sáng tạo sáng tạo của các bộ môn khoa học khác cũng rất được những nghệ sĩ chào đón. Điều ấy có Tại Sao của sự hoàn thiện chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong những loại họa phẩm được thiết kế từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù vậy, việc chế màu yên cầu phải có kỹ năng trình độ để hạn chế trộn lẫn, gây những phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi sắc tố rất có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ chất liệu dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự Thành lập của sơn dầu

Từ thời trước, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm những làm từ chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu vẻ đẹp kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng cấu tạo từ chất bây giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu kém và có hạn. Thông qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, khám phá tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bạn bè họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng lớn trong các việc hoàn thành xong và cải tiến và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Sắc tố sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi vui hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và kiên cố & chịu được thử thách của thời gian. Từ đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được dùng thịnh hành ở hầu hết những nước trên nhân loại. Nói theo một cách khác, việc triển khai xong cấu tạo từ chất sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & sâu xa nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ cập và đã được thương mến nhất, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là các bước vẽ những bức họa đồ với các chất màu được thiết kế từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những nguyên vật liệu khác biệt sẽ cho ra những loại sơn dầu có thuộc tính khác hoàn toàn. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là trong những bức đạo phật của các họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thông dụng và cải tiến và phát triển. Sơn dầu ở đầu cuối cũng trở nên một phương tiện đi lại chính để những họa sỹ chuyển tải thành những tác phẩm nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo truyền thống, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng bây giờ, với tính chuyên được sự dụng & nhằm mục đích phát minh sáng tạo nhiều góc độ hơn, những họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức họa theo ý mình. Nhiều khi gặp sai sót, các họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ trên đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự thành lập của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ quyến rũ và mềm mại, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu hiện chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ khỏe mạnh trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa đồ cà phê về tối trên vỉa hè khách sạn forum (Vincent Vagogh) đã biểu hiện các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi & thông thường là khô hẳn trong thời gian 2 tuần, một số màu khô trong vòng vài ngày. Nói chung, để 1 bức họa đồ khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía trên (chất liệu, độ dày), sau khoản thời gian khô hẳn có thể thêm 1 lớp vecni bóng để cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. Một bức tranh sơn dầu hoàn toàn có thể sống sót tối thiểu 30 năm, trong ĐK tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên đến mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *